Navigation: Home

ประวัติวัดป่าเกาะแหลม ต.บึงปรือ อ.เทพารักษ์ จ.นครราชสีมา

 

 

 

หลวงพ่อสมัย สุจิโต ศิษย์สายตรงหลวงพ่อคูณ

 

 

ประวัติหลวงพ่อสมัย สุจิตโต เจ้าอาวาสวัดป่าเกาะแหลม ตำบลบึงปรือ อำเภอเทพารักษ์ จังหวัดนครราชสีมา วัดนี้อยู่รอยต่อสามจังหวัด ชัยภูมิ ลพบุรีและนครราชสีมา  ท่านเกิดวันที่ 22 มีนาคม 2506  ชื่อสมัย สุทธิประภา เป็นบุตรคนที่ 7 ในจำนวน 9 คน อายุครบบวชได้บวชแทนคุณพ่อแม่มีพระครูสุวรรณคูหาบริบาลวัดดงมะไฟเป็นพระอุปัชฌาย์ ท่านชอบเดินธุดงค์ฝึกจิตสมาธิ เรียนเลขยันต์กับหลวงปู่สรวง ฐิตปัญโญ ไปฝึกปฏิบัติกรรมฐานที่วัดมหาธาตุ กทม.ปี 2528 เป็นพระที่ใฝ่รู้ค้นค้าวจากตำรา ออกจากวัดมหาธาตุมุ่งหน้าไปอำเภอตาคลี

 

ช่วงนั้นได้มีโอกาสไปช่วยงานศพหลวงปู่แหวนจนเสร็จก่อนจึงชวนเพื่อนอีก 3 องค์เดินธุดงค์ไป เมืองแพร่ อุตรดิตถ์ พิษณุโลกและถึงนครสวรรค์ ไปวัดถ้ำเขาประทุน อำเภอตาคลี จังหวัดนครสวรรค์ ได้รับเมตตาจากหลวงพ่อบัวสอนเป็นอาจารย์สอนฝึกสมาธิกรรมฐาน กระทั่งพรรษา 11 – 12 จึงกลับมาที่นครราชสีมาชาวบ้านขอร้องให้จำพรรษาที่วัดป่าเกาะแหลม ช่วงปี 2539 ชาวบ้านต่างดีใจได้ร่วมกันพัฒนาวัด     

 

หลวงพ่อสมัยเป็นศิษย์สายตรงหลวงพ่อคูณ

หลวงพ่อสมัยเป็นศิษย์สายตรงหลวงพ่อคูณ หลวงพ่อแช่ม ได้รับสืบทอดวิชาฝังตะกรุดใต้ท้องแขนจากหลวงพ่อคูณมาสู่หลวงพ่อแช่ม และส่งต่อวิชาอาคมนี้ให้หลวงพ่อสมัย ทำให้ลูกศิษย์ 3 สาย หลวงพ่อคูณ หลวงพ่อแช่ม หลวงพ่อสมัย ไหลมาอยู่ที่หลวงพ่อสมัย ข้าราชการบริษัทห้างร้านมารวมตัวไปกราบไหว้หลวงพ่อสมัยถึงกับให้สมัญญานามว่าเทวดาแห่งเทพารักษ์ เหยียบที่ไหนที่นั่นจะรวย อยู่เย็นเป็นสุข นี่คือคำบอกเล่าของชาวบ้าน  

 

ปัจจุบันมีลูกศิษย์นับหมื่นทั้งท่านเคยพูดไว้ว่าตราบใดทีครูบาอาจารย์ยังอยู่จะไม่ขอสร้างวัตถุมงคลโดยเด็ดขาด แต่ด้วยบารมีได้รับความศรัทธาจากศิษย์ทั้งในประเทศต่างประเทศ มาเล สิงคโปร์ ไต้หวัน ฮ่องกงและจีน จากวัดร้างเป็นวัดที่มี โบสถ์กลางน้ำ ศาลาใหญ่วิจิตรงดงาม 3 มิติ พญานาคตัวใหญ่ต้อนรับเชิงบันได บนศาลามีภาพวาดที่วิจิตรงกงามสามมิติเป็นภาพพระพุทธเจ้าถือดอกบัวด้วยมือซ้ายเป็นปริศนาธรรมความเบิกบานแห่งพระพุทธศาสนา ภาพวาดของสามโลก สวรรค์ มนุษย์และนรก ศาลาปฏิบัติธรรมแห่งนี้มีทั้งพระสงฆ์ และแม่ชี และชาวบ้านั่งวิปัสสนากรรมฐานฟังหลวงพ่อสมัยสอนทุกเย็น

 

สถานที่ต่างๆภายในวัด
บริเวณทางเข้า
บริเวณทางเข้า
บริเวณทางเข้า
บริเวณทางเข้า

ุ้มประตูทางเข้า

สถานที่โดยรอบบริเวณวัด ภายในเป็นป่าไม้ สงบร่มเย็น ปกคลุมโดยป่ารอบวัด แต่เดิมเป็นป่าและได้มีญาติโยมผู้ศรัทธาได้ถวายงานกุศลต่างเช่น ทางเดิน ศาลาอาคาร สถานที่ต่างๆภายในวัด ทำความสะอาดบริเวณ ปรับปรุงสถานที่ ตามจุดต่างๆเพื่อให้สะดวกแด่การทำกิจหรือการเดินทางมาทำบุญแก่ญาติโยม

สถานที่บริเวณวัดป่าเกาะแหลม
วัดป่าเกาะแหลม" ต.บึงปรือ อ.เทพารักษ์ จ.นครราชสีมา ตั้งอยู่ในรอยต่อ 3 จังหวัด คือ ชัยภูมิ ลพบุรี
บริเวณทางเข้า

 

 

 

 

 

บริเวณทางเข้า
บริเวณทางเข้า
     

วัดป่าเกาะแหลม" ต.บึงปรือ อ.เทพารักษ์ จ.นครราชสีมา ตั้งอยู่ในรอยต่อ 3 จังหวัด คือ ชัยภูมิ ลพบุรี และนครราชสีมา อดีตเป็นสำนักสงฆ์ที่รกร้างผู้ที่มาบุกเบิก ฟื้นฟูบูรณะคือ "หลวงพ่อสมัย"เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน ศิษย์สายตรงหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ พระเกจิชื่อดังแห่งวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา และหลวงพ่อแช่ม วัดสำนักตะคร้อ อดีต 2 เกจิดังเมืองโคราช